Cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt và những tuyệt chiêu cần biết

Cúng giỗ là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam như lòng tưởng nhớ của con cháu đến với ông bà tổ tiên. Chính vì thế mà gia đình nào khi chuẩn bị cúng giỗ cũng đều muốn có cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt nhất như cách thể hiện lòng thành của mình. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ các bí quyết giúp bạn có mâm cỗ đẹp như mong muốn.

Cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt và hợp truyền thống

cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt

Theo văn hóa và phong tục của người Việt Nam thì sẽ có rất nhiều ngày giỗ cúng vì thế cũng tùy vào từng ngày mà sẽ có cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt khác nhau. 

Mâm cỗ ngày giỗ gia tiên

Mâm cỗ gia tiên thể hiện truyền thống tốt đẹp, uống nước nhớ nguồn, giúp con cháu đoàn tụ và nhớ về nguồn cội của mình. Tuy nhiên tùy vào ngày giỗ ai và điều kiện của gia đình mà cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt cũng khác nhau.

Có những mâm cỗ sẽ đầy đủ sơn hào hải vị nhưng cũng có nhiều mâ cổ chỉ là cơm canh đạm bạc nhưng dù thế nào thì chỉ cần thể hiện tấm lòng của gia chủ là đủ.

Vào ngày giỗ cúng sẽ có nhiều người xúm xít cùng chuẩn bị cỗ vì thế sẽ có rất nhiều ý kiến để có cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt tuy nhiên chỉ cần trình bày sao thật đơn giản, ấm cúng và chân thành là được.

cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt

Dù là đặt cỗ cúng ở bàn thờ gia tiên hay thổ công thì cũng không nên đặt mâm cỗ trực tiếp xuống đất mà hãy đặt lên một chiếc bàn kê cao hơn một chút. Trên mâm cỗ ngày giỗ cần có đầy đủ các món: cơm, xào, luộc, thịt rau, chén bát, đũa, muỗng,… và có hoa quả, bánh kẹo, nước lọc hoặc trà trên bàn thờ.

Cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt đơn giản là một bát cơm úp ngược, một quả trứng luộc bóc vỏ, một lát gừng, đĩa muối, các đĩa thức ăn nhỏ gọn và sắp xếp sao cho phù hợp với bàn cúng. Còn riêng bàn thờ Phật thì nên cúng hoa quả trái cây tươi và mâm cơm chay.

Mâm cỗ trung thu

Nói đến tết trung thu thì không còn xa lạ đối với người Việt Nam và một số quốc gia châu Á, ngày tết này diễn ra vào rằm tháng 8 hàng năm. Ngoài một số hoạt động phổ biến như múa lân, rước đèn, ngắm trăng,… thì việc gia chủ chuẩn bị mâm cỗ cúng cũng là điều quan trọng.

Mâm cỗ cho tết trung thu khác với mâm cỗ của những ngày lễ khác vì nó không chú trọng vào đồ ăn mặn mà chủ yếu là bánh mứt hoa quả để trẻ em vui với hoạt động phá cỗ. Chính vì điều này mà mâm cỗ trung thu thường có các loại vật phẩm như sau: bánh dẻo, kẹo mứt, chuối, mãng cầu, lựu, bưởi,… Và đương nhiên phải có các loại lồng đèn với nhiều kiểu dáng và màu sắc.

cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt

Và cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt cho dịp tết trung thu cũng không theo nguyên tắc cụ thể nào, chỉ cần đơn giản, đẹp mắt là được. Khi trình bày mâm cỗ trung thu cần trình bày với bố cục cân bằng, màu sắc đan xen phù hợp, không lệch quá nhiều về một phía. Màu xanh tượng trưng cho tính âm còn màu vàng tượng trưng cho màu dương và ngoài ra có thể kết hợp thêm nhiều màu khác để mâm cỗ được cân bằng.

Mâm cỗ ngày tất niên

Cũng như mâm cỗ gia tiên thì cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt cho ngày tất niên cũng hoàn toàn khác tùy vào điều kiện gia đình cũng như phong tục vùng miền. Tuy nhiên trên mâm cỗ không thể thiếu các vật phẩm như gà luộc, giấy tiền, đèn hoặc nến, hoa quả, trà rượu, bánh chưng,… 

Gia chủ bố trí bàn thờ phù hợp phong thủy và tập tục cúng vái, mâm cơm cúng thường đặt giữa bàn Sau khi cúng thì sẽ hạ mâm cơm cúng còn các vật phẩm còn lại sẽ để nguyên vị trí trong suốt dịp tết.

cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt

Kinh nghiệm để có mâm cỗ đẹp mắt và phù hợp với gia đình

Ngoài việc suy nghĩ về cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt, nhiều gia đình còn quan tâm đến các món ăn để tránh việc chán ngấy cũng như tiết kiệm cho gia đình. Để các nàng dâu vừa về nhà chồng có thể ghi điểm trong mắt gia đình chồng, bài viết xin chia sẻ đến bạn các tips cần chú ý khi chuẩn bị cỗ như sau

  • Dự tính sẽ có bao nhiêu người dự cỗ để chuẩn bị lượng thức vừa đủ, tránh lãng phí.
  • Bạn phải đặc biệt quan tâm đến phần long trọng của mâm cỗ nhưng cũng phải hết sức tiết kiệm. Nhiều người thường có tâm lý phải mua thừa thức ăn, tuy nhiên việc dư thừa quá mức sẽ dẫn đến lãng phí nhất là trong ngày tết. Để hạn chế được tình trạng này, bạn nên chuẩn bị kết hợp thêm các món có thể bảo quản lâu để phòng khi dùng không hết.

cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt

  • Bạn không được quên cách món ăn bắt buộc cần phải có của mâm cỗ sao cho phù hợp với dịp của nó. Ngoài đồ ăn, bạn còn cần chuẩn bị thêm hoa quả, trái cây, đèn, nước sạch,…
  • Nếu vào các dịp tết, giỗ lớn quá nhiều đồ ăn sẽ khiến thực khách ngán thì bạn có thể chuẩn bị thêm vài món kích thích vị giác như đồi muối chua, dưa hành, củ kiệu,…

Trên đây là kinh nghiệm chuẩn bị cũng như cách trình bày mâm cỗ đẹp mắt phù hợp với đại đa số gia đình. Chúc bạn và gia đình có một ngày đoàn viên thật ấm áp.