Trong khoảng thời gian người phụ nữ mang thai, có 1 số loại thực phẩm không được ăn vì chúng gây ảnh hưởng tới cả mẹ và thai nhi. Vậy thì liệu bà bầu ăn cà tím được không? Những lợi ích mà cà tím mang lại cho bà bầu là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết câu trả lời cho mình nhé!
Bà bầu ăn cà tím được không mọi người?
Câu trả lời cho câu hỏi bà bầu ăn cà tím được không thì là ĐƯỢC nha mọi người. Nếu người phụ nữ đang mang thai tiêu thụ 1 lượng vừa đủ thì cà tím được xem là 1 loại thực phẩm khá an toàn trong thời gian có bầu. Cà tím chứa ít chất béo và cholesterol, giàu chất xơ, vitamin K, kali, folate, phốt pho cùng với nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu khác.
Các chất chứa trong 100g cà tím:
- Chất xơ: 3g
- Kali: 229mg
- Magie: 14mg
- Phốt pho: 24mg
- Folate: 22mcg
- Vitamin K: 3,5mcg.
Những tác dụng mà cà tím mang lại cho bà bầu
Khi mà biết bà bầu ăn cà tím được không thì tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về những tác dụng mà cà tím mang lại cho bà bầu nhé:
Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi
Cà tím là 1 nguồn cung cấp tuyệt vời các chất dinh dưỡng như các loại vitamin, niacin,… vốn rất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi. Loại quả này còn chứa nhiều loại khoáng chất khác như kail, đồng, manga và sắt giúp duy trì điện giải, số lượng huyết sắc tố đáng kể và tăng cường cung cấp máu.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Trong cà tím có chất folate đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi và khả năng nhận thức của nó. Bà bầu ăn cà tím được không đương nhiên là được, khi ăn 1 lượng cà tím vừa đủ sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.
Điều hòa đường huyết
Việc bà bầu ăn cà tím sẽ giúp kiểm soát sự gia tăng đường trong máu và do đó hỗ trợ cho việc kiểm soát đường huyết nếu chẳng may bà bầu mắc chứng tiểu đường thai kỳ.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ có trong cà tím sẽ giúp giảm táo bón và cải thiện quá trình cơ thể hấp thụ dinh dưỡng. Bà bầu ăn cà tím còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ khi mang thai và hội chứng ruột kích thích ở mẹ bầu.
Bảo vệ tế bào
Vỏ của cà tím chứa 1 hợp chất hữu cơ anthocyanin có tên nasulin. Đây là chất cống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ các tế bào cơ thể tránh bị tổn thương. Nó cũng giúp ngăn ngừa tình trạng tích tụ lượng sắt dư thừa, vốn liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và ung thư.
Giảm lượng cholesterol xấu
Bà bầu ăn cà tím được không, chắc chắn là có rồi. Bởi khi bà bầu ăn cà tím sẽ giảm được mức cholesterol có hại và tăng mức cholesterol tốt nên, từ đó giúp bà bầu có 1 trái tim khỏe mạnh.
Kiểm soát việc tăng huyết áp
Nếu như mắc phải chứng cao huyết áp khi đang mang thai, bạn có thể cân nhắc cà tím như 1 loại thực phẩm hỗ trợ làm giảm tình trạng của chứng bệnh này. Trong cà tím có chất Bioflavonoid giúp hạ huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ biến gặp các biến chứng xấu khi mang thai.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều cà tím
Bà bầu ăn cà tím được không câu trả lời thường là có nhưng khi ăn quá nhiều thì nó lại không tốt. Ngược lại nó sẽ gây hại cho thai nhi, chưa có 1 nghiên cứu chính thức nào khẳng định điều đó, tuy nhiên các bà bầu cũng nên tham khảo 1 số điều dưới đây:
- Tăng nguy cơ chuyển dạ sớm: cà tím chứa hàm lượng chất phytohormone khá cao, chất này gây kích thích kinh nguyệt và giúp chữa các vấn đề về kinh nguyệt. Nhưng nó còn chứa chất toxoplasmosis, 2 chất trên khi ăn quá nhiều sẽ gây chuyển dạ, sinh non.
- Tính axit cao: khi ăn quá nhiều cá tím sẽ có thể vô tình kích hoạt các vấn đề về axit, gây khó chịu ở dạ dày khi mang thai.
- Khó tiêu: ăn cà tím chưa được chín, người ăn sẽ dễ phát sinh những vấn đề với đường tiêu hóa.
- Tăng nguy cơ sinh non: khi các mẹ bầu ăn quá nhiều cà tím, cộng thêm với việc chưa rửa kỹ và làm sạch không đúng cách có thể gây nhiễm khuẩn. Điều này xảy ra là do ký sinh trùng toxoplasma có trong đất trồng.
Trên đây là bài viết về bà bầu ăn cà tím được không mà chúng tôi gửi tới các bạn. Mong rằng qua bài viết này cà tím sẽ là 1 món trong thực đơn của các bạn nhé.