Cùng tìm hiểu hoa mắt chóng mặt là bệnh gì?

Cơn hoa mắt chóng mặt bất thình lình ập đến kèm theo hiện tượng đầu óc quay cuồng, choáng váng, người lảo đảo, mất thăng bằng. Để biết hoa mắt chóng mặt là bệnh gì? Nếu không may bạn là người thường xuyên gặp phải tình trạng này hãy ghi nhớ những thông tin về tình trạng bệnh hoa mắt chóng mặt ở dưới đây!

hoa mắt chóng mặt là bệnh gì

Hoa mắt chóng mặt là bệnh gì?

Chóng mặt, hoa mắt không được xem là một bệnh mà người ta xem đó là triệu chứng hay hội chứng của một bệnh lý nào đó đang có ở người bệnh. Có thể là do lượng máu không đủ để duy trì cho não sẽ làm cho các tế bào thần kinh không đủ lượng oxy và các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động bình thường.

Tuy rằng đây chỉ là những dấu hiệu cơ bản thế nhưng người bệnh không nên chủ quan cần phải đi kiểm tra tổng thể về thần kinh, nội khoa và tai mũi họng… Và tiến hành thực hiện thêm một số xét nghiệm để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng này.

Hiện nay có rất nhiều người xuất hiện hội chứng này kết hợp với triệu chứng nhức đầu, ù tai một cách bất chợt. Thông thường, chúng ta sẽ có thói quen tự ý mua thuốc uống tự điều trị ngay tại nhà hoặc để bệnh tự hết chỉ khi nào diễn biến nặng mới đến bệnh viện kiểm tra.

Đây là triệu chứng của một số bệnh là thiếu máu, huyết áp thấp, rối loạn tiền đình… Ngoài ra, còn là dấu hiệu của một vài bệnh nặng hơn như u não, dị dạng mạch máu, tai trong bị tổn thương…

Nguyên nhân chính gây ra triệu chứng này

Có rất nhiều nguyên nhân để hiểu hoa mắt chóng mặt là bệnh gì, có thể liên quan tới nhiều cơ quan khác nhau chẳng hạn như thần kinh, tim mạch và những bất thường về chuyển hóa bên trong cơ thể. Về mặt y tế, khi khám bệnh cho bệnh nhân, các bác sĩ sẽ phân chia làm 2 nhóm chính là chóng mặt ngoại biên và chóng mặt trung ương căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Chóng mặt ngoại biên

Nhóm bệnh này không có mối liên quan tới những bất thường về hệ thần kinh trung ương là não bộ và tủy sống nhưng chúng lại liên quan với hệ tiền đình ốc tai nằm ở tai trong. Hệ thống nằm ở tai trong những ống bán khuyên có nhiệm vụ định hướng vị trí tư thế đầu, truyền phát tín hiệu cho não bộ giúp giữ vững sự cân bằng cho cơ thể.

Khi cơ thể xuất hiện những rối loạn gây ra do virus, viêm, sỏi… thì chức năng của hệ tiền đình không thể hoàn chỉnh. Người bệnh sẽ có cảm giác mất thăng bằng và hoa mặt. Một vài nguyên nhân gây ra tình trạng này gồm có:

  • Viêm tai trong: tai trong là nơi có nhiều bộ phận trong hệ tiền đình ngoại vi gồm có thụ thể thần kinh ốc tai, ống bán khuyên có chức năng giúp cơ thể giữ thăng bằng. Nếu các nguyên nhân gây bệnh là virus, vi khuẩn tác động vào tai trong sẽ làm cho người bệnh bị hoa mắt chóng mặt, ù tai,  suy giảm thính lực,  sốt.
  • Viêm dây thần kinh sọ não số VIII: dây thần kinh sọ não số VIII còn được biết là dây tiền đình ốc tai, có chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể.
  • Chóng mặt kịch phát lành tính theo hành động: đây được xem là nguyên nhân chính thường gặp ở người bệnh. Người bệnh gặp phải tình trạng này sẽ bị hoa mắt thường xuyên khi thay đổi từ nằm sang đứng hoặc ngồi sang đứng. Tình trạng này thường diễn ra từ vài giây đến vài phút kèm theo đó là buồn nôn.

hoa mắt chóng mặt là bệnh gì

  • Bệnh Meniere: bệnh lý bất thường này khá hiếm gặp ở tai trong. Triệu chứng hóa mắt được gây ra bởi bệnh Meniere thường khá nặng nề, xảy ra trong vài giờ cho tới vài ngày, kèm theo đó biểu hiện nôn mửa và suy giảm thính lực rất lâu.

Chóng mặt trung ương

Khác với nhóm trên, nhóm bệnh chóng mặt trung ương là nhóm các bệnh gây ra do những bất thường trong não bộ, chủ yếu nhất là tiểu não, bộ phận có chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể. Một vài triệu chứng cụ thể gây ra tình trạng này gồm có:

  • Đau đầu Migraine hoặc đau đầu vận mạch: bệnh này xuất hiện nhiều ở những người trẻ tuổi, người nữ mắc bệnh nhiều hơn nam. Bên cạnh đó, còn có một số triệu chứng khác như đau nửa đầu dữ dội hay đau đầu kiểu mạch đập.

hoa mắt chóng mặt là bệnh gì

  • U tiểu não hoặc u não gây rối loạn chức năng làm cho cơ thể gặp bất thường khi di chuyển.
  • U thần kinh: khối u tại dây thần kinh thính giác nối từ tai đến não, có xuất hiện yếu tố di truyền.
  • Tai biến mạch máu não: đây là bệnh cực kỳ nguy hiểm cần được kiểm tra trước tiên khi có triệu chứng này xảy ra nhất là ở người cao tuổi có các yếu tố như cao huyết áp, hút thuốc lá, rung nhĩ…

hoa mắt chóng mặt là bệnh gì

Nhìn chung, nếu tìm ra nguyên nhân hoa mắt chóng mặt là bệnh gì chính xác thì sẽ có khả năng được điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, trong những trường hợp hoa mắt chóng mặt là do rối loạn tiền đình thì rất dễ bị tái diễn bệnh. Bên cạnh một số loại thuốc có tác dụng cải thiện bệnh tốt hơn, việc tập thể thao, sống lành mạnh và hạn chế stress giúp phần nào làm giảm tần suất diễn biến bệnh.