Hướng dẫn cách hít thở khi tập gym đúng cách để có thể đảm bảo sức khỏe

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho chúng ta cách hít thở khi tập gym sao cho được đúng cách nhất. Một số người khi tập gym sẽ có xu hướng là nín thở để có thể giữ được ổn định cho cơ thể cũng như là tạo được các áp lực lên cơ bụng. Tuy nhiên thì đây là một cách hít thở không đúng và không có lợi cho quá trình tập luyện. 

cách hít thở khi tập gym

Nguyên tắc của việc hít thở khi tập gym chúng ta cần phải biết

Khi tiến hành hít thở khi tập gym, không khí được hít vào thì lượng oxy sẽ đi từ vùng mũi cho đến phổi và sau đó là di chuyển đến những tế bào khác ở trong cơ thể chúng ta. Cơ thể sẽ dùng lượng oxy đó để thực hiện một số những chức năng phức tạp của cơ thể, đồng thời là tạo ra năng lượng. Nếu như chúng ta không cung cấp đủ oxy cho cơ thể thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bị thiếu hụt năng lượng. 

Chúng ta cần nên chú ý đặc biệt đến cách hít vào cũng như là thở ra khi tiến hành tập gym. Đó là khi mà cần dùng đến lực thì ta thở ra, còn nếu như chúng ta không cần phải dùng lực thì sẽ tiến hành hít vào. Hiện nay cso 3 cách để chúng at hít tở khu tập gym được phổ biến nhất đó chính là hít vào bằng mũi rồi thở ra bằng miệng, hít thở bằng mũi miệng hoặc là hít vào bằng mũi và thở ra cũng bằng mũi. 

Hướng dẫn cách để có thể hít thở được đúng cách khi tập gym

Thực tế thì việc chúng ta hít thở sao cho đúng cách và đều đặn là một việc khó có tẻ thực hiện tốt khi tập gym. Nếu chúng ta hít thở đúng cách khi tập thì sẽ mang lại hiệu quả rất cao, còn nếu ngược lại thì sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường, hoặc là những chấn thương trong lúc chúng ta tập luyện. 

cách hít thở khi tập gymTheo như các chuyên gia đã khuyến cáo rằng bạn nên hít thở sâu bằng bụng khi mà tập bài chạy bộ thay vì chúng ta vẫn dùng ngực để thử như bình thường. Khi đó chúng ta sẽ lấy được khá nhiều oxi và cung cấp được nhiều năng lượng cho cơ thể để thực hiện tốt được bài tập này. 

Đối với các bài tập mà đang dồn trọng tâm vào vùng bụng như là plank thì sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng bị ngưng thở hoặc khó thở khi mà chúng ta đang thực hiện những động tác siết cơ bụng hoặc là gập người lại. Vì vậy mà khi tiến hành tập một bài tập gì đó thì chúng ta cần phải biết được cách hít thở khi tập gym trước, để có thể không bị thiếu hụt đú không khí trong quá trình tập. 

Còn đối với các bài tập về HIIT thì chúng ta nên thở một cách có nhịp điệu hơ. Có thể hít vào bằng mũi rồi thở ra đều bằng miệng trong quá trình chạy. Cách để tập hít thở khi thực hiện bài tập HIIT thường sẽ khó hơn đối với những người vừa mới bắt đầu tập và khi tăng dần cường độ tập luyện thì chúng ta sẽ dần quen được với chúng.  

Một số những lỗi cơ bản mà chúng ta thường mắc phải khi hít thở trong tập gym

  • Một số người khi vừa bắt đầu tập đã tập ngay những bài tập có cường độ cao, hoặc là những bài tập khó mà lại không áp dụng những cách hít thở đúng cách khi tập gym sẽ rất dễ dẫn đến các chấn thương mà không thể lường trước được.
  • Không nên nín thở quá nhiều trong quá trình tập, chỉ nên nín thở khi cần thiết đối với một số bài tập nhất định, còn lại chúng ta phải tuân thủ thật kỹ lưỡng các bài tập về cách hít thở khi tập gym
  • Khi chúng ta tập với một cường độ cao thì sẽ rất dễ mệt, từ đó những người tập sẽ có xu hướng là hít ít khí nhưng lại thở ra rất mạnh. Việc hít thở này là là hoàn toàn sai cách và sẽ thu về được kết quả không mấy thành công cho những bài tập mà chúng ta đã bỏ công sức ra để tập luyện. 
  • Để có thể khắc phục được những lỗi mà thường hay gặp phải khi hít thở tập gym thì chúng ta cần nên có một khoảng thời gian dùng để nghỉ ngơi cho hợp lý giữa những bài tập với nhau. Thời gian đó cơ thể dùng để nạp oxy vào và giúp phục hồi được sức lực.  

Hy vọng với các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp ở trên thì sẽ giúp bạn biết được cách hít thở khi tập gym và từ đó có thể nâng cao được hiệu suất làm việc cũng như là cải thiện được sức khỏe của mình.