Bật mí cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa

Xu hướng làm giá đỗ tại nhà được rất nhiều gia đình sử dụng. Đặc biệt, khoảng thời gian giãn cách xã hội do dịch covid bạn càng nên tự làm giá đỗ tại nhà. Có rất nhiều phương pháp để bạn lựa chọn trồng giá đỗ. Chúng tôi sẽ bật mí cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa cực đơn giản qua bài chia sẻ dưới đây. Bạn hãy theo dõi ngay nhé!

Nguyên liệu làm giá đỗ – Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa

Bạn muốn làm giá đỗ tại nhà thì việc đầu tiên là chuẩn bị nguyên liệu. Với cách làm giá đỗ bằng rổ nhựa bạn cần chuẩn bị:

 • 100g đỗ xanh
 • Rổ nhựa
 • Nước và khăn ủ
 • Nồi hoặc chậu để ủ đỗ

Đỗ xanh dùng làm giá đỗ phải chọn lựa thật kỹ. Hiện đang có 2 loại đỗ xanh phổ biến được gọi là đỗ ta và đỗ Trung Quốc. Hạt đỗ ta nhỏ, bùi và chắc. Hạt đỗ xanh trung quốc hạt to và tròn. Khuyên bạn nên chọn hạt đỗ xanh ta vì nó sẽ không có chất kích thích và giá đỗ làm ra cũng ngon hơn. 

cach lam gia do tai nha bang ro nhua

Mỗi lần bạn chỉ nên dùng khoảng 100g đỗ để làm giá. Nếu làm nhiều ăn không hết sẽ bị đắng và hư. Thường 1 kg đỗ xanh cho ra được khoảng 10 kg giá đỗ. Tức 100g đỗ xanh sẽ được khoảng 1 kg giá.

Bạn cũng phải lưu ý trong việc chọn rổ và chậu để ủ. Rổ dùng làm giá phải có kẽ hở không được khít quá khó thoát nước. Chậu phải phù hợp không quá rộng cũng không quá chật. 

Các bước thực hiện cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa

Bạn muốn có một phần giá đỗ tươi, giòn ngon thì phải thực hiện đúng theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Bạn cần ngâm hạt đỗ xanh. Bạn phải chú ý là hạt đỗ xanh chưa bóc vỏ. Bạn dùng nước để loại bỏ những hạt bị sâu hư. Bạn cần ngâm hạt đỗ trong nước sạch từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Bạn có thể lựa chọn ngâm từ tối đến sáng hoặc từ sáng tới chiều để thuận tiện cho các công việc khác của bạn.

cach lam gia do tai nha bang ro nhua

 • Bước 2: Bạn canh vừa đủ thời gian ngâm hạt đỗ thì vớt ra. Bạn phải thật nhẹ tay để hạt đỗ không bị vỡ ra. Đỗ xanh đạt chuẩn sẽ có phần nứt vỏ ra sau khi ngâm nước sách hơn 8 tiếng đồng hồ. Lượng hạt nứt nhiều thì giá đỗ của bạn sẽ có cả chất lượng và số lượng. Bạn nên dùng nước thật nhiều để loại bỏ những hạt đỗ hư còn sót lại ở bước 1 thì cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa mới có nhiều sản phẩm ngon. 
 • Bước 3: Đây là bước cũng không kém phần quan trọng quyết định giá đỗ có lớn nhanh hay không. Bạn dùng khăn bông trải đều ở phần trong rỗ. Bạn nhẹ nhàng cho những hạt đỗ đã ngâm thành từng lớp mỏng để lên lớp khăn bông. Bạn phải nhớ là thật đều không để quá dày hay quá thưa. 
 • Bước 4: Cuộn khăn ủ có đỗ xanh lại thật gọn gàng. Bạn tiếp tục dùng một chiếc khăn bông khác để cuộn kín cho nó. Sau đó, bạn lấy một vật thật nặng để đè lân cuộn khăn. Bạn có thể dùng chiếc đĩa sứ hay bất cứ vật gì bạn cảm thấy nó nặng vừa đủ và hợp vệ sinh. 
 • Bước 5: Bạn sẽ nhúng nước cho cả rổ đỗ xanh đã ủ vào nước. Bạn thực hiện bước này để cung cấp nước cho giá đỗ phát triển.
 • Bước 6: Để rổ đỗ xanh đang cần ủ ở một vị trí ít ánh sáng nhất. Nếu bạn để nơi có ánh sáng nhiều thì phần giá đỗ sau này sẽ bị đắng, khó ăn. 
 • Bước 7: Mỗi ngày đều đặn ngân cho rổ nhựa ủ đậu trong nước 5 phút bạn sẽ có giá đỗ ăn. Bạn thực hiện bước 5 và bước 6 đúng 2 ngày sẽ có được thành phẩm cực hấp dẫn. 
 • Bước 8: Bạn mở khăn kiểm tra thấy giá đỗ đủ mập và đủ dài thì có thể thu hoạch được. 

cach lam gia do tai nha bang ro nhua

Cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa

Sự phát triển xã hội, mọi người quá bận rộn với công việc nên sẽ lựa chọn mua giá đỗ ở chợ, siêu thị. Mua ở siêu thị và chợ sẽ được ăn liền, không tốn quá nhiều thời gian và sức lực. Mỗi ngày giá đỗ được sản xuất công nghiệp có hàng trăm hàng tấn đủ cung cấp cho người dùng. 

Nhưng chính vì sản xuất công nghiệp nên nhiều đơn vị thường sử dụng chất kích thích không tốt sức khoẻ. Hơn nửa, tình hình dịch covid đang phức tạp gây nên tình trạng rau xanh sạch bị thiếu hụt và bán với giá cao. Bạn là người tiêu dùng thông minh hãy tranh thủ cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa

Nhiều người chọn làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa, vì:

 • Cách làm đơn giản nhưng có được giá đỗ sạch và ngon
 • Tự tay làm ra được giá đỗ ngon cho gia đình sẽ rất vui và hạnh phúc.
 • Họ có thể bảo quản được lâu. Trường hợp, giá đỗ lớn nhanh thì có thể để lớn thành rau mầm ăn cũng rất ngon. 

Trên đây là cách làm giá đỗ tại nhà bằng rổ nhựa nhanh, gọn và ngon. Ngoài làm thủ công thì bạn có thể sử dụng các loại máy để hỗ trợ làm giá đỗ. Tuy nhiên, dùng rổ nhựa sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí.