Gỗ căm xe bao nhiêu một khối và các thông tin liên quan?

Gỗ căm xe được mệnh danh là đệ nhất gỗ trong ứng dụng nội thất, vô cùng cứng và chắc. Nếu bạn đang muốn sử dụng loại chất liệu này cho nội thất trong nhà mà vẫn băn khoăn về ưu điểm cũng như giá thành gỗ căm xe bao nhiêu một khối thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Gỗ căm xe là gì?

gỗ căm xe bao nhiêu một khối

Gỗ căm xe là loại gỗ rất nặng, có tên khoa học là Xylia xylocarpa. Đây là loài thân gỗ, vô cùng cao lớn, thậm chí có cây cao trên 30 mét. Những cây cổ thụ đường kính có thể lên tới 1,2 mét và rất hiếm gặp. Căm xe có thân tròn trung bình, thân cây trông thẳng tắp, gốc có bạnh vè ka1 lớn, nhưng lúc nhỏ cây thường rất cong queo và trông trơ trụi. Vỏ cây căm xe thường có màu nâu vàng sẫm hoặc màu xám đỏ gần giống màu cánh gián.

Cây căm xe có lá là loại lá kép lông chim 2 lớp, có 1 phần đôi cuống cấp 2. Hoa căm xe thuộc loài hoa lưỡng tính, rất nhỏ và có hình cầu. Tràng hoa căm xe có dạng dải dài, màu vàng hình hợp gốc, quả căm xe có hình lưỡi liềm và tự nứt khi chín. Bộ rễ của cây căm xe phát triển từ lúc cây còn nhỏ nên cây rất chắc chắn, ngay cả trong mùa giông bão cũng rất ít khi bật gốc.

gỗ căm xe bao nhiêu một khối

Ở Việt Nam, cây căm xe phân bổ chủ yếu tại miền Trung trở vào, nhất là ở khu vực rừng núi Tây Nguyên. Ngoài ra căm xe cũng có nhiều ở Lào và Campuchia. Trong các nước mà Việt Nam nhập khẩu gỗ nguyên liệu nhiều nhất thì Campuchia là nước mà có nguồn cung gỗ nguyên liệu cho Việt Nam đứng thứ 3.

Ngoài ra, gỗ căm xe cũng xuất hiện ở 1 số nước châu Phi và Mĩ Latinh. Tuy nhiên chất gỗ của cây căm xe Nam Mỹ có hơi khác chất gỗ của cây căm xe Campuchia, Lào và Việt Nam.

Gỗ căm xe vô cùng cứng và chắc, thuộc nhóm II trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam và gần giống gỗ lim ở phía Bắc nên nhiều người dễ nhầm lẫn. Gỗ lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, độ bền vật lý tốt, tiếp theo là gỗ dác có màu hơi trắng, vàng nhạt và dày nhưng không cứng hơn gỗ lõi, tỷ trọng 1,15 (trong đó 15% là nước).

Gỗ căm xe bao nhiêu một khối

gỗ căm xe bao nhiêu một khối

Gỗ căm xe là dòng gỗ được khai thác từ rừng nguyên sinh, hơn nữa bị khai thác với số lượng lớn nên hiện nay có thể xem đây là nguồn tài nguyên khan hiếm, thường không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng trên thị trường. Ngoài ra, đặc tính của gỗ căm xe rất bền và chắc nên giá thành luôn khá cao so với nhiều loại gỗ thông thường khác. 

Giá gỗ căm xe dao động từ 20 – 22 triệu/ khối gỗ loại hộp CD, mặt gỗ rộng từ 20 – 30 cm.

Giá gỗ căm xe phách thành khí dao động từ 30 – 32 triệu/ khối gỗ sạch giác, xẻ theo đúng quy cách.

Đây chỉ là mức giá có thể tham khảo, ngoài ra còn tùy thuộc vào từng cơ sở cung cấp hay chất lượng mà có thể thay đổi .

Cách nhận biết gỗ căm xe

Khi gỗ mới được khai thác hoặc vừa bóc tách dác gỗ, khối gỗ căm xe thường thường có màu vàng đỏ. Khi khai thác được một thời gian dài, gỗ sẽ chuyển dần sang đỏ thẫm vì chất nhựa của căm xe sau một khoảng thời gian sẽ thấm từ trong ra làm màu sắc chuyển đỏ.

gỗ căm xe bao nhiêu một khối

Lượng nhựa tích dần và thẩm thấu nên màu ngày càng đậm hơn. Như vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết gỗ căm xe cũng như thời gian khai thác của nó thông qua màu sắc.

Gỗ thường được nhập khẩu dưới dạng vuông đã loại bỏ dác gỗ. Sau đó các đầu mối trong nước sẽ tiến hành xẻ quy cách để đem sấy hoặc phơi khô. Cho đến khi gỗ đạt độ ẩm tiêu chuẩn sẽ sản xuất ra các đồ nội thất. Ngoài ra, sau khi được sơn PU lên thì màu gỗ căm xe sẽ có màu cánh gián giống gỗ lim.

Một cách nhận biết gỗ căm xe khác đó là cảm giác nặng trịch khi khuân vác. 

Ứng dụng của gỗ căm xe trong xây dựng và thiết kế

Gỗ căm xe được ứng dụng rộng rãi trong việc sản xuất nội thất và đặc biệt được có lượng tiêu thụ lớn tại thị trường miền Nam nước ta. Sản phẩm đầu tiên phải kể đến trong ứng dụng gỗ căm xe đó là cửa gỗ .

gỗ căm xe bao nhiêu một khối

Các loại cửa gỗ 4 cánh dùng cho mặt tiền hoặc cửa gỗ 1 cánh dùng cho việc ngăn cách giữa các phòng trong nhà được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra, gỗ căm xe cũng được dùng để đóng bàn ghế salon, tủ rượu, tủ bếp gỗ, dùng trong việc làm tay vịn cầu thang hoặc làm ván lót sàn.

Nội thất đóng bằng gỗ căm xe cũng ngày càng phong phú về chủng loại. Mức độ phổ biến của gỗ căm xe cũng ngày càng rộng rãi. Những người ưa chuộng màu vàng ngả sẫm tự nhiên của gỗ có thể chọn các món đồ chưa phun sơn PU. Còn khi được thổi sơn PU thì bề mặt gỗ sẽ mịn màng hơn khá nhiều, màu sẽ chuyển sang nâu đỏ cánh gián.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có câu trả lời về thắc mắc gỗ căm xe bao nhiêu một khối cũng như các kiến thức cơ bản về loại gỗ có giá trị này. Hy vọng các bạn sẽ tìm được nhiều thông tin cần thiết trong bài viết.