Giải đáp thắc mắc người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao?

Phần trụ cầu, tà vẹt rất quan trọng trong ngôi nhà. Vậy người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Gỗ từ lâu đã là một loại vật liệu lí tưởng được sử dụng để xây dựng tổ ấm cho gia đình mình. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại gỗ khác nhau về màu sắc, đặc tính, chất lượng…. Vì vậy, mọi người thường phân vân và không biết lựa chọn loại gỗ nào để làm nhà.

Các loại gỗ làm nhà tốt nhất?

Gỗ tần bì

người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao

Gỗ tần bì là một trong những loại gỗ khá phổ biến và được nhiều người sử dụng  khi xây dựng. Loại gỗ này có màu sắc đa dạng, từ trắng đến nâu hoặc vàng sọc nâu. Gỗ tần bì có khả năng chịu lực và kháng va chạm rất tốt.

Vì mặt gỗ thô đều nên bạn có thể dễ dàng đóng đinh, ốc, dính keo hay sơn hay nhuộm màu một cách nhanh chóng và đẹp. Mặc dù gỗ tần bì không có khả năng kháng sâu, mọt tuy nhiên mặt ngoài của gỗ có thể thẩm thấu các chất bảo quản. Vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng loại gỗ này.

Khi xây nhà, gỗ tần bì thường được sử dụng làm cửa, ván sàn hay ván ốp lát,…

Sử dụng gỗ Lim

người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao

Gỗ Lim là loại gỗ có thời gian sinh trưởng dài và có độ bền cực kỳ cao. Loại gỗ này  khá hiếm và đòi hỏi nhiều công sức, thời gian để có thể thi công. Gỗ Lim là loại gỗ làm nhà cao cấp, chúng có giá thành đắt hơn so với những loại gỗ khác.

Loại gỗ này rất bền, có độ cứng cao, chúng hầu như không bị biến dạng, cong vênh hay nứt nẻ theo thời gian. Hơn thế, bề mặt gỗ rất mịn, có nhiều đường vân rõ nét với màu sắc đẹp. Chúng còn có khả năng chống lại các điều kiện thời tiết khắc nghiệt và kháng sâu, mối, mọt,…. Chính vì những lí do trên, bạn có thể yên tâm lựa chọn gỗ Lim cho ngôi nhà của mình. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao của nhiều người.

Gỗ Hương- Một loại gỗ quý

người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao

Gỗ Hương bao gồm một nhóm các loại gỗ quý có chất lượng cao. Đặc điểm chung của nhóm gỗ Hương màu sắc đỏ hoặc vàng, gỗ  tương đối cứng và bền chắc. Gỗ Hương có thể tỏa ra hương thơm dịu nhẹ và không bị mối mọt.

Loại gỗ này thường được sử dụng làm tường nhà hay ván ốp lát,….

Gỗ Xoan

người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao

Gỗ xoan từ lâu đã là loại vật liệu làm nhà rất quen thuộc  đối với những người dân Việt Nam, đặc biệt là những người đã và đang sinh sống ở khu vực nông thôn. Loại gỗ này  có ưu điểm là rất rắn chắc, chúng có khả năng chịu nhiệt, chịu lực, chịu nước rất tốt sau khi đã qua xử lý. 

Bề mặt gỗ thường có đường vân hiện rõ và có màu nâu cánh gián rất đẹp. Không những thế, gỗ xoan còn khó bị cong vênh, nứt nẻ, có khả năng kháng mối , mọt, sâu hại và có hương thơm dịu nhẹ, tự nhiên. 

Gỗ Mít

Đây cũng là loại gỗ khá phổ biến ở nước ta. Loại gỗ này được nhiều người sử dụng để làm nhà bởi những ưu điểm như kháng mối, kháng sâu mọt, chống nước tốt,… Đặc biệt, loại gỗ này còn rất dễ kiếm và có giá thành rất rẻ. 

Gỗ Căm Xe

người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao

Gỗ căm xe là loại gỗ được lấy từ cây căm xe hay còn là cây cẩm xe. Đây là loại cây thân gỗ lớn, được trồng hay có sẵn và sinh trưởng rất nhiều ở Đắc Lắc. Gỗ căm xe thường có màu đỏ thẫm, có những đường vân nhạt, thớ mịn, nặng và rất bền. Gỗ Căm xe có thể kháng được mối, mọt, sâu hại và chịu được các loại thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, đây cũng là một trong những loại gỗ phổ biến được sử dụng để làm nhà. 

Gỗ sồi

Gỗ sồi này có độ cứng tốt và khả năng chịu nén cao. Hiện nay gỗ sồi được phân thành hai loại chính là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ. Loại gỗ sồi trắng có khả năng kháng sâu và các loại mối mọt thông thường tuy nhiên lại rất khó thấm các chất bảo quản. Còn gỗ sồi đỏ không có khả năng kháng sâu mọt nhưng có thể thấm các loại chất bảo quản.

Giải đáp người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao?

người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao

Khi làm nhà, người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao là câu hỏi của nhiều người. Khi chọn gỗ để làm trụ cầu tà vẹt, người ta thường lựa chọn phần gỗ lõi hay phần gỗ ròng. Bởi vì phần gỗ ròng gồm những tế bào gỗ đã chết, có vách dày nên rất cứng chắc và thích hợp cho nhiệm vụ nâng đỡ. Phần gỗ ròng cũng là nơi chứa đựng những chất độc được cây cất trữ trong thân. Vì vậy, phần gỗ này thường ít mối mọt hơn phần dác, và đảm bảo thời gian sử dụng bền lâu hơn.

Trả lời cho câu hỏi người ta thường lựa chọn phần nào của gỗ để làm trụ cầu tà vẹt tại sao của nhiều người, bạn nên lựa chọn phần gỗ ròng của các loại gỗ như gỗ lim, gỗ hương, gỗ xoan, gỗ mít,…. để ngôi nhà được xây dựng một cách  tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về những loại gỗ thường được sử dụng để xây nhà. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về người ta thường chọn phần nào của gỗ để làm nhà làm trụ cầu tà vẹt tại sao của bạn. Chúc bạn tìm được loại gỗ phù hợp cho gia đình mình nhé.