Rau tưới đạm mấy ngày ăn được và những loại phân đạm

Chất lượng và sự an toàn của rau không chỉ được đề cập đến thuốc trừ sâu mà còn có phân bón. Rau tưới đạm mấy ngày ăn được cũng là một trong những vấn đề mà mọi người rất quan tâm. Việc ăn phải rau còn chứa phân bón trong cây sẽ gây hại đối với sức khỏe. Vì vậy, bạn phải cần biết những vấn đề này để an toàn cho mình và gia đình.

Rau tưới đạm mấy ngày ăn được

Hàm lượng đạm quá nhiều trong rau có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Phân đạm vô cơ là một trong những tác nhân chính khiến rau bị thừa nitrat. Đối với nông sản, rau có hàm lượng nitrat đều gây bất lợi trực tiếp cho người tiêu dùng.

rau tuoi dam may ngay an duoc

Biện pháp khắc phục tình trạng dư thừa nitrat là bón bổ sung đạm vô cơ trước khi thu hoạch từ 2 đến 3 tuần. Việc này giúp đảm bảo an toàn nông sản, rau quả trong ngưỡng cho phép. Do đó một thời gian an toàn để sử dụng rau xanh ít nhất nửa tháng sau khi bón đạm.

Những nguồn phân đạm được sử dụng cho rau

Rau có nhu cầu rất lớn về chất đạm. Nguồn đạm của rau chủ yếu nằm trong đất, nhờ quá trình tổng hợp tự nhiên và hiện tượng sấm sét. Các phần còn lại sẽ được cung cấp từ bên ngoài bằng các loại phân bón có sẵn trên thị trường. Các loại phân phổ biến với rau như hữu cơ hoặc vô cơ.

Phân vi sinh ( phân hữu cơ )

Cây rau có thể lấy đạm từ các loại phân hữu cơ thông thường: phân gà, phân chuồng hoặc phân xanh…. chúng sẽ cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng và chất hữu cơ cho cây trồng chứa trong phân đạm. Protein từ phân hữu cơ vi sinh được cây trồng dễ hấp thụ dưới dạng protein, peptit và axit amin.

Bạn có thể sử dụng một trong những loại phân có hàm lượng đạm cao như phân cá hoặc phân đậu nành. Chúng được xử lý bằng chế phẩm vi sinh để ủ sau đó bón thúc cho cây trồng.

Cây sẽ hấp thụ dễ dàng hơn so với phân đạm hữu cơ và không tạo ra nitrat dư thừa. Loại phân bón này được xem là quan trọng và không thể thiếu trình quá trình trồng rau, nông sản sạch. Dù là nông sản sạch thì bạn cũng cần xem rau tưới đạm mấy ngày ăn được sau đó mới dùng.

Phân đạm vô cơ

Đạm của phân vô cơ thường được cây trồng hấp thụ dưới dạng nitơ clorua, xyanamit, urê, amoni nitrat hoặc amoni sunfat….. Các loại phân này có thể được sử dụng tùy theo từng giai đoạn của cây. Ngoài ra, chúng còn dựa vào loại cây và tính chất đất khác nhau.

rau tuoi dam may ngay an duoc

Phân bón lá

Ngoài những loại phân cho cây thì cũng cần chú ý đến phân bón lá. Loại phân này cũng hỗ trợ và rất tốt cho cây rau. Trong phân bón lá có nhiều vi sinh vật mang các axit amin giúp rau hấp thụ qua thân và lá nhanh nhất. Ngoài ra, việc bón phân bón lá cho rau còn cung cấp các vi lượng. Từ đó, giúp cây rau có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Vai trò của phân đạm đối với cây

Sau khi đã trả lời được câu hỏi rau tưới đạm mấy ngày ăn được thì chúng ta sẽ đến vai trò của phân đạm. Phân đạm có vai trò đặc biệt đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng và cây rau. 

Một số chức năng hữu ích cơ bản của phân đạm đối với rau. Đầu tiên, giúp bổ sung dinh dưỡng cho cây và cải thiện cây trồng. Nó giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh, nhiều cành, lá.

Những loại cây không thể quang hợp nếu thiếu phân đạm. Vì trong diệp lục cần phải có đạm. Ngoài ra, nó góp phần thúc đẩy quá trình tổng hợp protein thực vật. 

Phân đạm còn là nguyên liệu tham gia vào quá trình hình thành các hoocmon sinh trưởng cho cây trồng. Loại phân này còn có trong nguyên sinh chất và điều hòa sự phát triển của cây.

Cách bón phân đạm

Có 3 phương pháp bón phân chính cho cây là bón trên mặt, bón cho đất và phun qua lá. Mỗi phương pháp phù hợp với từng loại đất, loại phân bón và loại cây trồng khác nhau. Thông thường, rau xanh sẽ được bón phân bằng cách phun trên thân và lá. Vì nó mang lại hiệu quả cao cho các loại rau.

Bón phân trên bề mặt lá

Mọi người sẽ thực hiện phương pháp này bằng cách phun dung dịch lên lá. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tay rắc đều chúng trên bề mặt đất. Nếu là phân hữu cơ, bạn nên trộn phân với lớp đất mặt hoặc xới đất lên. 

Vì loại phân này sẽ bám và hấp thụ trực tiếp vào trên bề mặt lá. Vậy nên bạn cần đặc biệt lưu ý xem rau tưới đạm mấy ngày ăn được.

Bón phân cho đất

Đây là phương pháp tối ưu nhất dành cho những loại phân đạm hòa tan. Vì chúng có thể thấm vào đất và di chuyển sâu xuống phần rễ. Tiếp theo, bạn sẽ tưới nước để giúp phân được thấm nhanh hơn.

rau tuoi dam may ngay an duoc

Phun qua lá

Cách này thích hợp với phân đạm, phân giàu sắt và tưới để tưới rau.Việc phun qua lá cũng được sử dụng khi chúng ta không thể tính toán chính xác các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Sau bài viết này bạn cũng có đáp án cho câu hỏi là rau tưới đạm mấy ngày ăn được. Rau củ là món ăn vô cùng cần thiết và bổ xung chất xơ cho cơ thể. Việc chọn lựa và xem chất lượng rau cũng vô cùng cần thiết. Bạn đừng nghĩ đây là vấn đề nhỏ nhặt, nó có thể âm thầm gây tổn hại đến sức khỏe của bạn.