Tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường?

Việc tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường? Các bạn cùng theo dõi những thông tin thú vị dưới đây nhé!

Lãng phí bất kể thứ gì đều là việc làm không bao giờ được khuyến khích. Trái ngược với đó là sự tiết kiệm luôn được đề cao bởi nó đem lại nhiều lợi ích trong tương lai, nhất là việc tiết kiệm năng lượng. Trong xã hội hiện đại ngày nay, những phong trào hưởng ứng việc tiết kiệm ngày càng nhiều để hướng con người tới cuộc sống xanh và giảm thiểu tác động đến hành tinh của chúng ta. 

Điện năng là gì?

tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Điện năng là năng lượng của dòng điện, hay chính là công năng do dòng điện sinh ra. Nó có vai trò thúc đẩy hoạt động ổn định và hiệu quả của tất cả máy móc, thiết bị điện… mà chúng ta sử dụng hàng ngày và trong công nghiệp, sản xuất.

Tại sao nói tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường?

Chắc chắn không một ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của điện năng trong cuộc sống. Nếu không có điện năng thì mọi công việc sẽ không thể hoạt động. Những thiết bị điện quen thuộc hàng ngày như sạc điện thoại, tivi, máy lạnh… dần trở nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng lớn của con người. Như vậy, điện năng là nguồn năng lượng có vai trò chủ chốt, không thể thay thế trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất.

Tiết kiệm điện góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống 

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, cùng với đó là nhu cầu sử dụng điện ngày càng nhiều. Nếu không tiết kiệm hợp lý thì rất dễ xảy ra tình trạng quá tải, nhà máy điện sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu. Mất điện thường xuyên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân và cả trong sản xuất. Chính vì vậy, mỗi người cần có ý thức sử dụng điện một cách hợp lý, tránh lãng phí khi không cần thiết. 

Giảm thiểu chi phí sinh hoạt không cần thiết

tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Sử dụng điện năng tiết kiệm chắc chắn sẽ giúp bạn giảm thiểu được chi phí hàng tháng, để tận dụng tiền đó cho những việc cần thiết hơn. Một gia đình hay lớn hơn là một công ty, một tập thể đông người nếu ai cũng sử dụng điện hợp lý thì chắc chắn con số tiết kiệm được là không nhỏ.

Bảo vệ môi trường 

Tiết kiệm điện giúp giảm hiệu ứng nhà kính, ngăn chặn sự nóng lên của Trái Đất, gây ra biến đổi khí hậu khó lường.  

Tăng hiệu quả trong sản xuất 

Đối với các nhà máy sản xuất, việc tiết kiệm điện năng luôn được quán triệt để giảm thiểu chi phí sản xuất, đồng thời vẫn đảm bảo năng suất và tiến độ công việc. Từ đó năng lực cạnh tranh, doanh thu, lợi nhuận cũng tăng lên.

Kéo dài tuổi thọ các thiết bị điện mà bạn sử dụng 

Sử dụng điện quá công suất hay dùng quá nhiều thiết bị điện sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của đồ dùng điện. Khi quá tải, các đồ dùng điện có thể cháy, nổ, hỏng hóc, nhẹ thì chỉ cần mua thiết bị mới để thay thế, nghiêm trọng hơn có thể sẽ ảnh hưởng đến an toàn cho mọi người xung quanh.

Cách tiết kiệm điện hiệu quả 

Tắt các thiết bị điện nếu bạn không sử dụng 

tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Đây chắc chắn là phương pháp đơn giản và dễ áp dụng nhất và cũng thường xuyên được nhắc đến nhiều nhất khi nói về tiết kiệm điện. Nếu không có nhu cầu sử dụng, bạn nên tắt các thiết bị điện để tránh lãng phí và tốn kém tiền điện phải trả, nhất là tivi, quạt máy, đèn điện là những thiết bị mà người dùng rất hay quên tắt. Chỉ với một động tác đơn giản, bạn không chỉ đang giúp gia đình mà còn đang giúp cả thế giới.

Sử dụng các loại đèn Compact để tiết kiệm điện 

Các loại đèn Compact là lựa chọn vô cùng phù hợp để tiết kiệm điện. Thay vì sử dụng những thiết bị điện có công suất tiêu thụ lớn gây lãng phí thì bạn nên chọn những loại có công suất phù hợp với không gian sử dụng. Ví dụ một căn phòng có diện tích nhỏ thì có thể sử dụng đèn Compact, vừa tiết kiệm điện lại có tuổi thọ cao hơn các loại đèn thông thường.

Rút nguồn các thiết bị điện khi đã sử dụng xong 

Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần không sử dụng thì sẽ không tốn điện. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không dùng nhưng vẫn để dây cắm thì sẽ vẫn tiêu tốn một lượng điện năng nhỏ. Việc này được lặp lại hàng ngày thì con số cũng sẽ tăng lên, gây ra sự lãng phí không cần thiết. Một số thiết bị bạn thường bỏ quên không rút dây điện như sạc điện thoại, đèn học, quạt, sạc máy tính…Dù chỉ là một hành động nhỏ nhưng có thể giúp bạn tiết kiệm kha khá điện năng đấy nhé.

tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Kiểm tra tuổi thọ của các đồ dùng điện định kỳ 

Các thiết bị điện hoạt động không bình thường có thể là nguyên nhân gây ra tiêu hao năng lượng mà bạn không hề hay biết. Bạn cần đảm bảo tất cả các đồ dùng trong nhà đều hoạt động ổn định và an toàn. Những đồ dùng có dấu hiệu chập chờn, hư hỏng thì bạn nên thay thế bằng thiết bị mới để tránh xảy ra sự cố.

Thay vì sử dụng lò nướng, hãy sử dụng lò vi sóng

Trong quá trình nấu bữa ăn hàng ngày, bạn nên ưu tiên sử dụng lò vi sóng thay vì lò nướng. Bởi lò nướng sẽ dùng nhiệt độ trực tiếp, trong khi lò vi sóng dùng sóng vi ba nên thời gian làm chín thức ăn của lò vi sóng sẽ nhanh hơn. Điều này cũng có nghĩa giúp bạn rút ngắn thời gian sử dụng điện. Thông thường, khi làm chín thức ăn trong lò nướng sẽ tốn khoảng 10 – 45 phút tùy loại thực phẩm. Lò vi sóng lại chỉ mất khoảng 3 – 5 phút nên hiệu quả tiết kiệm điện là điều đương nhiên. 

Tận dụng ánh sáng tự nhiên 

tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường

Sử dụng ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện mà còn giúp không gian thêm thoáng đãng, hòa hợp với thiên nhiên. Thay vì bật đèn, bạn có thể mở các cửa sổ để làm sáng căn phòng bằng ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, nó cũng giúp tinh thần của bạn tỉnh táo, lạc quan hơn rất nhiều.

Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được tiết kiệm điện năng có lợi ích gì cho gia đình xã hội và môi trường. Đừng quên chia sẻ các kiến thức này tới bạn bè nhé!