Tìm hiểu và so sánh 2 loại xi măng PC và PCB trên thị trường hiện nay

Trong công trình xây dựng, xi măng được xem là một vật liệu đặc biệt quan trọng. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại xi măng với nhiều kí hiệu khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ tập trung tìm hiểu về hai loại xi măng PC và PCB cũng như đưa ra những so sánh cơ bản để các bạn có thể nhận biết được hai loại xi măng này.

Khái niệm của xi măng PC và PCB

Xi măng PC

xi măng pc và pcb

Xi măng PC (Portland Cement) hay còn gọi là xi măng pooclăng, là chất kết dính. Được chế tạo bằng cách nghiền mịn clinhker xi măng pooclăng với một hàm lượng thạch cao nhất định. Trong quá trình nghiền có thể sử dụng thêm các thành phần phụ gia theo tỷ lệ (3:4) nhưng sẽ không quá 1% so với tổng khối lượng clinhker.

Xi măng PC được sản xuất theo tiêu chuẩn TCVN 2682:2009 kết hợp với tiêu chuẩn Mỹ ASTM C150 (Type I), gồm có 3 loại là PC30, PC40 và PC50. Các trị số 30, 40, 50 được đánh giá là độ nén tối thiểu của xi măng theo các mẫu vữa chuẩn nhất sau 28 ngày được đóng rắn, được tính MPa, xác định dựa trên TCVN 6016:1995 (ISO 679:1989).

Xi măng PCB

xi măng pc và pcb

Xi măng PCB (Portland Cement Blending) hay còn được gọi là xi măng pooclăng hỗn hợp, là chất kết dính thủy. Được sản xuất bằng cách nghiền mịn hỗn hợp clinhker xi măng pooclăng với một lượng thạch cao cần thiết và các phụ gia khoáng, có thể sử dụng thêm phụ gia công nghệ trong quá trình nghiền hoặc có thể trộn các phụ gia khoáng đã nghiền mịn với xi măng pooclăng.

Xi măng PCB được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn 6260:2009 bao gồm 3 mác phổ biến PCB30, PCB40, PCB50. Các trị số 30, 40, 50 được đánh giá là độ nén tối thiểu của xi măng theo các mẫu vữa chuẩn nhất sau 28 ngày được đóng rắn, được tính MPa, xác định dựa trên TCVN 6016:1995 (ISO 679:1989).

Ưu điểm của xi măng PC

xi măng pc và pcb

Xi măng PC là loại xi măng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Xi măng PC không chỉ được sử dụng để làm nguyên liệu trộn bê tông mà còn được sử dung để làm vữa xây và vữa trát, nó được ứng dụng trong nhiều loại công trình khác nhau do nó sở hữu được nhiều ưu điểm.

Cường độ và cường độ trễ đều đạt độ chuẩn cao.

Độ ổn định của xi măng ở mức cao.

Xi măng PC dễ dàng sử dụng, dễ kiểm soát chất lượng của bê tông tại công trình. Đặc biệt là đối với các công trình có sử dụng thêm phụ gia để giảm nước để chế tạo bê tông. Có khả năng chống thấm cực kỳ tốt và bền nước.

Ưu điểm của xi măng PCB

xi măng pc và pcb

Xi măng PCB được sử dụng cho hầu hết các loại công trình có yêu cầu về chất lượng của bê tông không quá cao. Các công trình không cần bê tông phát triển cường độ sớm quá nhanh chóng, nhiệt thủy hóa thấp và chi phí xây dựng không quá cao. Sản phẩm xi măng này có ưu điểm sau:

Giá thành của sản phẩm thương đối thấp.

Giảm được nguy cơ do nứt bê tông do nhiệt thủy hóa xảy ra.

Xi măng còn được dùng để chế tạo vữa xây tô có độ dẻo cao và độ cường cao.

So sánh điểm khác nhau giữa xi măng PC và PCB

xi măng pc và pcb

Thành phần cấu tạo: xi măng PC được hình thành từ clinhker và thạch cao. Xi măng PCB được hình thành từ clinhker và các thành phần phụ gia cần thiết khác trong suốt quá trình sản xuất.

Cường độ chịu nén khác nhau: căn cứ vào tiêu chuẩn TCVN 2682:2009 và TCVN 6260:2009 vè chỉ tiêu của chất lượng của 2 loại xi măng PC và PCB là giống nhau. Tuy nhiên thì về cường độ chịu nén của 2 loại xi măng từ 3 ngày tuổi có phần chênh lệch và được thể hiện theo các chỉ số sau:

Theo bảng thống kê thì tùy theo mác xi măng thì 2 loại xi măng không có điểm gì quá khác nhau. Chỉ khác nhau ở cường độ chịu nén của 2 loại xi măng khi ở 3 ngày tuổi. Độ chịu nén khi ở 3 ngày tuổi của xi măng PC lại cao hơn xi măng PCB.

Về chất lượng: dù cả 2 loại xi măng đều được sử dụng trong các hạng mục công trình xây dựng nhưng do yêu cầu đặc biệt về độ chịu tải trong lớn nên thường sẽ được ưu tiên sử dụng loại xi măng PC40 hơn. Trên thị trường hiện nay các công ty xi măng chủ yếu cung cấp loại xi măng PCB40 và xi măng PC40 chỉ được sản xuất khi có đơn hàng.

xi măng pc và pcb

Về giá cả: các loại xi măng đều có giá thành đa dạng và phụ thuộc vào giá của clinhker. Vì lượng clinhker dùng để sản xuất xi măng PC lớn hơn so với lượng clinhker sử dụng của xi măng PCB. Chính vì thế xi măng PC sẽ cao hơn PCB cùng loại.

Hiện nay, ở nước ta có rất nhiều nhãn hiệu xi măng PCB40 của các hãng xi măng như Vicem Hoàng Thạch, The Vissai, xi măng Thăng Long,… nên người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn hơn cho mình.

Trên đây là thông tin về hai loại xi măng PC và PCB cùng với những so sánh cơ bản về 2 loại xi mang này. Trong xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình thì xi măng thường được dùng để làm hồ xi măng, bê tông. Vì thế 2 loại xi măng này đều đảm bảo được các yêu cầu trong xây dựng.