Những cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cho vợ chồng son

Vào những dịp trọng đại như lễ tết, cưới xin thì việc trang trí bàn thờ càng được coi trọng và trang hoàn tỉ mỉ hơn. Vậy tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới có cầu kỳ và phức tạp không, cần chuẩn bị những gì? Ngay bây giờ hãy ghi chú lại ngay những tip mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Vì sao việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới là không thể thiếu?

Trong tín ngưỡng của người Việt, bàn thờ gia tiên luôn chứa đựng ý nghĩa tâm linh và tinh thần rất lớn. Bàn thờ là nơi thiêng liêng thờ cúng ông bà tổ tiên. Nó như một sợi chỉ vô hình gắn kết thế hệ, tượng trưng cho lối sống có cội có nguồn.

Trong mỗi gia đình dù sang giàu hay nghèo khó thì bàn thờ luôn được bày trí ở nơi thanh tịnh, trang trọng nhất. Tiềm thức chúng ta tin rằng, người thân trong gia đình khi qua đời, linh hồn của họ không hề tan biến. Mà ngược lại vẫn ngự trị trong nhà, dõi theo và phù hộ cho con cháu.

Việc tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cũng là cách để con cháu báo tin với người đã khuất về ngày trọng đại của cuộc đời. Từ đó mong mọi người chứng giám và cùng về chung vui.

Đôi khi việc trang trí không cần quá cầu kỳ, chúng ta sẽ lựa chọn cách sắp xếp phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của mình. Quan trọng là tấm lòng thành, vợ chồng thật sự yêu thương và trân trọng nhau, hiếu kính với ông bà cha mẹ.tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo từng vùng miền

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Bắc

Người miền Bắc luôn rất coi trọng gia phong lễ nghi. Vì vậy việc bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới rất được xem trọng. Vào ngày trọng đại này, trên bàn thờ mỗi gia đình nhất định phải có một con gà luộc và một đĩa xôi gấc. 

Lưu ý gà chỉ luộc chín tới, không được để bong da, còn xôi mềm dẻo, màu đỏ đẹp. Đây chính là ước mong cho sự đủ đầy, trọn vẹn. Ngoài ra, còn có chè thuốc, hoa, quả tươi. 

Đặc biệt bàn thờ được trang hoàng thêm đôi câu đối đỏ ở hai bên tượng trưng lời chúc phúc nghĩa tình. Hương thường được thắp xuyên suốt buổi lễ tạo nên không khí ấm cúng, thiêng liêng.tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Trung

Còn với mảnh đất miền Trung nắng gió, ngày cưới nơi đây luôn mang đậm phong vị quê hương. Điều này thể hiện rõ qua cách họ bày trí bàn thờ ngày cưới. Nếu người miền Bắc sử dụng gà thì với miền Trung, đó lại là một mâm heo quay.

Họ cũng không quên dâng lên gia tiên những món bánh đặc sản do chính tay con cháu làm như bánh phu thê, bánh dẻo. Và thêm đôi đèn cầy tơ hồng, trầu cau têm sẵn chúc cho vợ chồng trẻ mãi mặn nồng, chung thuỷ sắt son.tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới ở miền Nam

Miền Nam bốn mùa cây trái tốt tươi nên vào ngày cưới, mâm trái cây chính là điểm nhấn đặc biệt trên bàn thờ. Trái cây được xếp được xếp đẹp mắt, kết hình long phượng vô cùng độc đáo, ấn tượng.

Theo phong tục, vào lễ ăn hỏi nhà trai sẽ chuẩn bị một đôi nến khắc hình long phụng để mang sang bên nhà gái. Nhà gái sẽ thắp vào đôi nến này trên bàn thờ gia tiên vào ngày tổ chức lễ cưới.tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Tip để việc tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới chỉn chu hơn

Tính toán và dự trù kinh phí

Ngày cưới cận kề luôn là khoảng thời gian vô cùng tất bật, vợ chồng phải lo lắng thêm rất nhiều thứ khác. Vì vậy để việc trang trí bàn thờ gia tiên được trọn vẹn, tránh phạm phải những điều cấm kỵ.

Lời khuyên cho bạn là nên ghi chú lại tỉ mỉ các món đồ phải mua theo phong cách bày trí mà mình dự tính. Và phong cách ấy cần phù hợp với kiến trúc ngôi nhà cũng như diện tích phòng thờ, bàn thờ. Tránh tình trạng mua thừa nhiều, không dùng đến gây lãng phí. Hoặc đồ trang trí quá lớn khiến không gian trở nên tù túng, ngột ngạt.

Về cách chọn hoa tươi

Hoa tươi chắc chắn là thứ không thể thiếu trong ngày hoan hỉ này. Tuy nhiên không phải loại hoa nào bạn cũng có thể dùng để trang trí bàn thờ được. Bởi có những loài hoa mang màu sắc, ý nghĩa buồn thương, tuyệt đối nên tránh. Ví dụ như: hoa lưu ly trắng, hoa phù dung, cúc vạn thọ, hoa dâm bụt, hoa nhài.

Thông thường các cặp vợ chồng trẻ ưa chuộng nhất là hoa hồng, hoa lan, hoa lily. Một số đám cưới mang phong cách truyền thống thì có thể chọn hoa sen. Nhìn chung đây đều là những loài hoa mang màu sắc hài hòa, trang nhã, hợp với không khí ngày cưới.

tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Về bày trí bàn thờ

Ngoài ra, bàn thờ phải đảm bảo được dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ. Mọi thứ cần được sắp xếp khoa học, ngăn nắp, hợp phong thuỷ. Tránh để những món đồ lặt vặt, không liên quan đến việc thờ tự xung quanh. Vì điều này vừa phạm phải tội bất kính vừa ảnh hưởng đến việc di chuyển khấn vái của cô dâu chú rể.

Trên đây là toàn bộ gợi ý về các cách đơn giản giúp bạn có thể tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Tin rằng, với sự thành tâm thành ý, mọi may mắn, hạnh phúc sẽ đến với cuộc sống hôn nhân của mọi người!