Ủ PHÂN HỮU CƠ TRONG THÙNG XỐP

Hiện nay, phân bón hữu cơ ngày càng được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn. Loại phân bón này thường được các hộ nông dân ví như “vàng đen” nhờ những tác dụng hữu ích mà nó mang lại cho cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay lượng rác thải từ nhà bếp của mỗi hộ gia đình ngày càng lớn. Vậy tại sao chúng ta không thử tận dụng nguồn nguyên liệu ấy để tiến hành ủ phân hữu cơ trong thùng xốp cho việc trồng cây. Hãy cùng nhau khám phá và tìm hiểu cách ủ phân hữu cơ đơn giản tại nhà nhé!

Có nên ủ rác thải để làm phân bón hữu cơ hay không?

u phan huu co trong thung xop

Mỗi ngày chúng ta sinh hoạt đều để lại lượng lớn nhất định các rác thải nhà bếp qua công đoạn chế biến thức ăn hoặc thức ăn thừa để lại. Như vậy, chỉ cần bạn tận dụng được những nguyên liệu ấy thì bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo nên một loại phân bón hữu cơ cực kỳ tốt cho các loại cây trồng.

Việc sử dụng phân hữu cơ ngoài việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết quan trọng cho đất để nuôi dưỡng cây trồng khỏe mạnh thì nó còn giúp cải thiện tốt cấu trúc của đất, giữ nước và tăng hoạt động của vi khuẩn có lợi trong đất.

Thực chất việc ủ phân hữu cơ trong thùng xốp cũng là việc làm khá đơn giản. Bạn không chỉ tự mình tạo nên loại phân bón hữu cơ đặc biệt mà còn giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường hằng ngày vào những việc có ích hơn. Còn cây trồng thì được bổ sung dưỡng chất cực kỳ tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Việc ủ phân bón hữu cơ từ rác thải nhà bếp mang lại những lợi ích gì?

Việc dùng rác thải nhà bếp làm phân bón hữu cơ đúng cách sẽ mang lại khá nhiều lợi ích cho con người cũng như môi trường bên ngoài. Song song với việc giúp tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn về phân bón cho cây trồng mà còn giúp xử lí triệt để lượng rác thải từ đó bảo vệ môi trường.

Việc ủ phân hữu cơ bằng thùng xốp giúp tăng trưởng lớn lượng hữu cơ, chất mùn, cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho đất. Bên cạnh đó còn giúp bảo vệ hệ vi sinh hữu hiệu và cải tạo đất một cách tốt nhất. Từ đó mà giảm tải được khối lượng lớn phân bón hóa học và sản xuất ra được những sản phẩm hữu cơ sạch, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và cây trồng.

Phân được ủ từ các loại rác thải nhà bếp khi bón cho cây trồng sẽ giúp rau phát triển nhanh chóng, rau xanh non mà còn đảm bảo giữ được trọn vẹn dinh dưỡng. Đặc biệt hơn hết chính là loại phân bón này an toàn tuyệt đối và không gây độc hại.

Những loại rác thải nhà bếp có thể ủ thành phân hữu cơ

Rác thải từ nhà bếp của bạn bao gồm cả vô cơ lẫn hữu cơ. Được biết những chất thải vô cơ thì quá trình phân hủy trong đất của chúng khá khó nên bạn cần loại bỏ tất cả trước khi thực hiện việc ủ phân hữu cơ trong thùng xốp.

u phan huu co trong thung xop

Một số loại rác hữu cơ từ nhà bếp có thể tạo nên phân bón như hoa quả dư thừa, vỏ trái cây, vỏ trứng, xương,… mỗi loại sẽ có chứa những thành phần dinh dưỡng có lợi cho cây khác nhau. Nếu kết hợp tất cả các loại nguyên liệu này lại với nhau thì sẽ tạo ra một loại phân bón rất giàu các chất dinh dưỡng cho đất và cây trồng.

Sử dụng rác thải nhà bếp như thế nào để hiệu quả tối ưu?

Bạn cũng nên lưu ý một số điều trước khi tiến hành ủ phân hữu cơ trong thùng xốp. Những loại rác thải từ nhà bếp không nên bón một cách trực tiếp vào cây trồng vì đơn giản là chúng chưa được qua khâu xử lý. Điều này sẽ khiến cây trồng khó mà hấp thụ cũng như tiêu hóa được chúng, vì thế mà dẫn đến nguồn dinh dưỡng sẽ rất kém.

Để có thể sử dụng hiệu quả nhất nguồn rác thải nhà bếp làm phân bón hữu cơ thì trước tiên phải biến chúng thành phân bón giàu dinh dưỡng trước. Bằng việc thực hiện ủ rác thải nhà bếp bằng các chế phẩm sinh học hoặc men vi sinh.

Việc sử dụng chế phẩm sinh học để ủ phân hữu cơ giúp cho các chất thải khử được mùi hôi trong quá trình ủ phân hữu cơ trong thùng xốp. Đặc biệt là tăng đáng kể lượng dinh dưỡng có chứa trong phân bón sau quá trình ủ. Bên cạnh đó, bạn nên tiến hành gom đầy đủ các thành phần rác thải tại nhà bếp để ủ cùng, như vậy thì phân sau ủ sẽ chứa được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng.

Cách ủ phân hữu cơ trong thùng xốp tại nhà

u phan huu co trong thung xop

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu để tiến hành ủ phân hữu cơ

Rác thải nhà bếp bao gồm cơm thừa, cọng rau, vỏ trứng, vỏ của trái cây, hoa quả ăn thừa, nước vo gạo, thức ăn thừa còn sót lại, …

1 đến 2 thùng xốp 20l

50gr chế phẩm BIO – Xanh

Bước 2: tiến hành ủ phân hữu cơ trong thùng xốp gồm những công đoạn sau:

Cho tất cả nguyên liệu vào thùng xốp để ủ. Sau đó tiến hành trộn đều tất cả nguyên liệu cùng với chế phẩm BIO – Xanh (nếu nguyên liệu hơi khô bạn có thể cho thêm 1 ít nước tưới). Sau khi đã thực hiện trộn đều các nguyên liệu và chế phẩm với nhau bạn phải lưu ý đậy kín nắp thùng trong vòng 15 ngày mới mở ra và đảo 1 lần. Sau khoảng 1 tháng là bạn đã hoàn toàn có thể sử dụng với cây trồng nhà mình.

Cách sử dụng phân hữu cơ cho cây trồng

Để sử dụng loại phân bón hữu cơ từ rác thải nhà bếp bạn có 2 cách chính để sử dụng hiệu quả cho cây trồng như sau:

Cách 1: tiến hành trộn đều với đất để chuẩn bị cho việc trồng mới cây, các bạn nên trộn với tỷ lệ tương ứng là 1:3 trong đó 1 phần là phân thì 3 phần là đất.

Cách 2: nếu bạn khá bận rộn thì hoàn toàn có thể hòa trực tiếp với nước để tưới cây.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cơ bản về việc ủ phân hữu cơ trong thùng xốp như thế nào để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Chỉ cần thực hiện với những bước đơn giản như trên là bạn đã có thể tạo ra cho gia đình mình một vườn rau sạch hoàn hảo nhất!