Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Chắc hẳn bản thân bạn cũng từng một lần đặt ra câu hỏi vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?”. Bằng phương pháp nào mà tủ lạnh của bạn có thể bảo quản được các thực phẩm bên trong một cách đảm bảo an toàn mà vẫn giữ được vẻ tươi ngon như thế?

Trong điều kiện sống ngày càng được nâng cao như hiện nay thì có khá nhiều thức ăn từ thực phẩm đã được chế biến đến đồ tươi sống cần được dự trữ trong tủ lạnh. Vì thế nếu bạn không có cách bảo quản hợp lý nhất, thức ăn sẽ nhanh chóng nhiễm khuẩn, ôi thiu và gây bệnh cho người sử dụng.

vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn những lý do thật sự khoa học và chính xác nhất về nguyên nhân vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh. Đồng thời cũng cung cấp thêm cho bạn các phương pháp để sử dụng tủ lạnh cho mục đích bảo quản thực phẩm một cách chính xác nhất.

Nguyên nhân vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh

Có thể bạn chưa biết đến nhưng bất kỳ một loại thực phẩm nào cũng có mối quan hệ trực tiếp đến các loại vi khuẩn và vi sinh vật, bao gồm trong đó là cả những vi sinh vật có lợi và có hại.

Đặc biệt hơn hết là những thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng nước bên trong lại là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó, những vi sinh vật ký sinh trên cơ thể của động vật sẽ hoạt động mạnh mẽ nhất trong nhiệt độ từ 30 – 40 độ C.

vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh

Khi bạn bảo quản thức ăn bên trong tủ lạnh sẽ có hai yếu tố chính giúp vi khuẩn cũng như vi sinh vật phát triển một cách nhanh nhất đều bị hạn chế đáng kể:

  • Nhiệt độ bên trong của tủ lạnh sẽ là 0 độ C.
  • Luồng khí bên trong của tủ lạnh là khí khô do đó hoàn toàn có khả năng làm giảm thiểu môi trường ẩm của vi khuẩn và vi sinh vật

Vậy vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh? Do các vi sinh vật đặc biệt hơn hết là nhóm vi sinh vật ưa ẩm và ưa nhiệt thì đồng nghĩa với việc bị ức chế cơ chế sinh trưởng của bản thân.

Bên cạnh đó, quá trình trao đổi chất cũng như sinh sản của các vi sinh vật này bị làm chậm lại. Các chất hữu cơ có bên trong của thực phẩm không bị chúng “tiêu hóa” do đó đây cũng được xem là nguyên nhân chính vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh.

vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh

Những điều bạn cần quan tâm khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Một điều đặc biệt bạn cần quan tâm và lưu ý chính là tủ lạnh chỉ có chức năng gây ức chế cơ chế sinh trưởng của các vi khuẩn và vi sinh vật như nguyên nhân vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh, chứ tủ lạnh hoàn toàn không có khả năng tiêu diệt nó. Thậm chí đối với một số loại vi sinh vật thuộc các nhóm ưa nhiệt độ thấp vẫn có thể hoạt động một cách dễ dàng ngay cả khi bạn để thực phẩm trên tủ đá.

Bởi thế, dù bạn có bảo quản thức ăn trong tủ lạnh của mình bao nhiêu ngày đi nữa thì quá trình phân hủy vẫn tiếp tục diễn ra hằng ngày, chỉ là chúng hoạt hoạt động với cường độ rất chậm. Để có thể bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh với các yếu tố như an toàn, hợp lý, đảm bảo về mặt sức khỏe của các thành viên trong gia đình, bạn cũng nên quan tâm và chú ý đến một số điều sau đây:

Đầu tiên, khi bạn đưa thực phẩm vào tủ lạnh nên là những thực phẩm còn tươi mới, không bị nhiễm các vi khuẩn hoặc độc tố trực tiếp của vi khuẩn thì mới có thể bảo quản lâu được. Bên cạnh đó là bạn nên dùng nước đã đun sôi để làm kem hoặc nước đá trước khi cho vào ngăn đá.

vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh

Đối với các thức ăn đã được chế biến làm chính thì bạn phải đưa vào tủ trong thời gian tối thiểu là 4 tiếng sau khi nấu xong. Khi cần lấy ra để sử dụng ngay thì cũng không được quá 4 giờ. Đây cũng một trong phương pháp gián tiếp để trả lời cho câu hỏi vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh.

Một số thực phẩm rau củ như cà rốt, nho, táo, … thì bạn nên để ở nhiệt độ thông thường trong thời gian là 1 ngày rồi mới cho vào tủ lạnh. Bởi khi nhiệt độ thấp gây ức chế quá trình lên men của thực phẩm, khiến cho các chất độc từ quá trình nuôi trồng tích tụ bên trong, không phân giải được và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Một số thực phẩm khác như chuối, chanh hoặc bí ngô sẽ có tốc độ “lão hóa” nhanh hơn khi ở nhiệt độ thấp do đó chúng rất thích hợp khi được bảo quản ở nhiệt độ từ 13 – 15 độ C.

Riêng đối với thực phẩm có hàm lượng dầu mỡ khá nhiều thì bạn nên hạn chế đặt vào trong tủ lạnh bởi vì lượng dầu mỡ ấy sẽ dễ dàng bị đông lại và dẫn đến tình trạng thịt bị đông cứng. Khi thức ăn để ngăn đá thì khả năng bảo quản sẽ tốt hơn ở ngăn mát nhưng bạn cũng cần thực hiện việc phân loại trước khi bỏ vào tủ lạnh nhé!

Và cuối cùng chính là bạn không nên để các thức ăn dễ bốc mùi như các loại mắm hoặc nước mắm vào tủ lạnh bởi nó có thể khiến các thực phẩm khác của bạn bị ám mùi.

vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh

Bạn chỉ cần sử dụng tủ lạnh thật đúng cách thì các thực phẩm sẽ được bảo quản trong thời gian lâu nhất và an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn đấy! Bạn cũng là một trong những phần góp vào lý do vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh. Đồng thời cũng giúp tủ lạnh của bạn có tuổi thọ cao hơn.

Bài viết trên đây là giải thích các nguyên nhân vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh cũng như một số phương pháp giúp bản quản thực phẩm đúng cách nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tiết kiệm và sử dụng tủ lạnh của gia đình hiệu quả nhất.